Luyện Ngủ Cơ Bản

Làm thế nào giúp bé học cách tự ngủ

Bạn có thể bắt đầu dạy bé thói quen ngủ tốt ngay từ vài tuần sau khi bé chào đời – trước khi bé có nhiều thời gian để học thói quen ngủ không tốt. Nhưng ngay cả khi em bé của bạn không còn là một đứa trẻ sơ sinh, việc thử những gợi ý sau đây có thể giúp bạn tự ngủ một cách lâu dài.

Chìa khóa để giúp bé học cách tự ngủ, bao gồm thực hiện thói quen hàng đêm: làm những hành động êm dịu, đặt đúng giờ đi ngủ đều đặn và cho bé nhiều cơ hội để tự mình ngủ.

Cute sleeping baby lying on bed
Thiết lập thói quen đi ngủ sẽ giúp bé thư giãn trước khi ngủ

#1 Thiết lập giờ đi ngủ đều đặn

Đặt bé của bạn đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm sẽ tạo đồng hồ sinh học bé để bé có nhiều khả năng buồn ngủ vào một thời điểm có thể dự đoán được. Hãy chắc chắn rằng không quá muộn – nếu bé quá mệt mỏi sẽ khó để bình tĩnh lại.

#2 Tạo một thói quen đi ngủ phù hợp

Một chuỗi hoạt động hàng đêm bao gồm ba hoặc bốn hoạt động giúp bé thoait mái, bình tĩnh như tắm, đọc truyện, hát ru, tiếng ồn trắng và lắc lư hoặc ôm ấp – cho cô ấy biết đã đến giờ đi ngủ.

#3 Đặt bé lên giường ngủ trong lúc còn thức

Đặt bé lên giường trong khi bé vẫn còn thức giúp bé tập ngủ mà không có bạn.

#4 Bỏ thói quen cho bé ăn khi ngủ

Nếu bé đã quen ngủ trong khi bú mẹ hoặc bú bình, bé sẽ không học được cách tự ngủ. Đổi thời điểm con bạn ăn sớm hơn trong thói quen đi ngủ, hoặc rút ngắn dần thời gian bạn cho bé ăn. Nếu em bé của bạn bắt buồn ngủ, hãy ngừng cho bé ăn và thực hiện những điều còn lại trong thói quen đi ngủ trước khi cho bé vào chỗ ngủ.

#5 Xử lý tình huống

Điều gì xảy ra nếu bạn cho bé nhiều cơ hội để tự ngủ và bé tự ngủ được? Một số bé mất nhiều thời gian hơn những bé khác. Hoặc có thể em bé của bạn chưa có khả năng phát triển để tự bình tĩnh để tự ngủ.

Một khả năng là: Em bé của bạn có thể quá mệt mỏi – và quá sức – để tự mình ổn định. Trong trường hợp này, hãy thử di chuyển giờ đi ngủ của bé sớm hơn để bé không ngủ trước vào lúc bạn đặt bé lên giường.

Cuối cùng, lùi lại một bước và xem xét liệu có gì đó cản trở bạn không. Bạn có đu đưa bé ngủ trước khi đặt bé vào cũi? Vội vã để an ủi bé ngay từ tiếng khóc đầu tiên (và tước đi cơ hội tự bé bình tĩnh)? Quá mong muốn bé ngủ qua đêm khi bé chưa sẵn sàng?

Học cách tự bình tĩnh để ngủ lại sẽ mất thời gian, và một số bé cần lâu hơn một chút so với những bé khác. Hãy kiên nhẫn, tuân thủ thói quen đi ngủ của bạn để giúp bé có một giấc ngủ ngon!

Chúc bạn thành công!