Luyện Ngủ - Vấn Đề & Giải Pháp

Sự Thật Về Trẻ Sơ Sinh và Giấc Ngủ

Chắc bạn rất lo lắng và hoang mang khi nhận được rất nhiều lời khuyên về cách giúp con ngủ ngoan, đôi khi một trong số đó chưa chính xác. Với mong muốn giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức khoẻ, bài viết bên dưới đưa ra những “Truyền Thuyết” về trẻ em và giấc ngủ. Hi vọng sẽ giúp bé và bạn có được giấc ngủ ngon.

cute happy baby with finger in mouth
Sự Thật Về Trẻ Sơ Sinh và Giấc Ngủ

Truyền thuyết #1: Trẻ không cần có thói quen đi ngủ.

Wow, truyền thuyết này có người tưởng thật!!!. “Thói quen đi ngủ và giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ em ngay từ lúc sơ sinh” Kim West, chuyên gia tư vấn về giấc ngủ và tác giả của quyển “The Sleep Lady’s Good Night, Sleep Tight“.

Sự thật là: Thói quen đi ngủ đặt nền tảng cho trẻ sơ sinh học cách ngủ quyên đêm khi lớn.

Dsc3809
Thói quen đi ngủ và giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ em ngay từ lúc sơ sinh

Truyền thuyết #2: Trẻ sơ sinh có thể ngủ qua đêm.

Sự thật là: Trẻ thức dậy 4-5 lần một đêm – giống như người lớn. Điều hấp dẫn là người lớn biết cách tự ngủ trở lại, còn trẻ nhỏ thì không. Mary Ann LoFrumento, tác giả của Cách nuôi dạy con đơn giản: Hiểu về trẻ nhỏ & trẻ sơ sinh của bạn , nói rằng hầu hết trẻ sơ sinh không thể tự bình tĩnh và tự ngủ lại cho đến khi 6 tháng tuổi trở lên.

Sweet baby sleeping with soft toy
Hầu hết trẻ sơ sinh không thể tự bình tĩnh và tự ngủ lại cho đến khi 6 tháng tuổi trở lên.

Truyền thuyết #3: Bạn có thể cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm bằng cách cho trẻ ăn dặm sớm.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho thêm ngũ cốc vào sữa sẽ giúp con của bạn ngủ lâu hơn bởi vì bé sẽ no bụng. “Nhưng thêm ngũ cốc vào sữa trước khi bé được 6 tháng tuổi là ý tưởng rất tai hại”, Claire Lerner – tư vấn nuôi dạy con cái cao cấp tại Zero to Three, một tổ chức phi lợi nhuận giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, cho biết.

Sự thật là: Hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh không đủ khoẻ và hoàn thiện để xử lý ngũ cốc, nghiêm trọng hơn bé có thể bị sặc hoặc hít hỗn hợp đặc sệt vào phổi.

Young mother travelling with baby by train.
Không nên cho trẻ sơ sinh ăn dặm trước 6 tháng tuổi.

Truyền thuyết #4: Thật là tốt khi cho trẻ ngủ trên võng hoặc nôi đu đưa.

Một vài phút trong một nôi đu đưa hoặc võng có thể làm dịu một đứa bé quấy khóc, nhưng đừng để nó trở thành một sự lệ thuộc. Khôngnhững bé sẽ lớn lên phụ thuộc vào chuyển động đu đưa để ngủ, mà ngủ trên nôi đu đưa sẽ tạo cho bé giấc ngủ ngắn. 

Sự thật là: Điều này có nghĩa là bé sẽ không có được giấc ngủ sâu, yên tĩnh mà bé cần. Và quan trọng của giấc ngủ sâu là lúc não phát ra các hormone tăng trưởng và phát triển.

Waiting to rock a cuddly one to sleep
Bé ngủ trên nôi đu đưa sẽ không có giấc ngủ sâu.

Truyền thuyết #5: Nếu con của bạn không ngủ giấc ngắn vào ban ngày thì bé sẽ ngủ lâu hơn vào ban đêm.

Sự thật là: Bỏ qua những giấc ngủ ngắn vào ban ngày có thể phá hỏng giấc ngủ vì khiến bé quá mệt mỏi. Và một em bé quá mệt mỏi có thể gặp khó khăn trong việc ổn định giấc ngủ vào ban đêm. Những em bé bị quá mệt thường thức dậy sớm hơn vào sáng hôm sau. Bạn phải cho bé ngủ đầy đủ các giấc ngủ ngắn vào ban ngày để bé ngủ ngon vào ban đêm.

Tất nhiên, trẻ em cần ít giấc ngủ ngắn hơn khi bé lớn dần. Việc chuyển từ hai giấc ngủ ngắn sang một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng thường diễn ra trong khoảng từ 15 đến 18 tháng.

Cute little sleeping baby
Cho bé ngủ đầy đủ các giấc ngủ ngắn vào ban ngày để bé ngủ ngon vào ban đêm.

Truyền thuyết #6: Một số trẻ sơ sinh được xem là ngủ không ngon.

Sự thật là: Tất cả trẻ em đều có thể tập luyện để được ngủ ngon. Đối với trẻ lớn hơn, có thể mất nhiều thời gian, và mất nhiều công sức hơn, nhưng mỗi đứa trẻ đều có thể học cách để có được giấc ngủ ngon nhất theo cách riêng của mình.

cute newborn baby at home
Sự thật là: Tất cả trẻ em đều có thể tập luyện để được ngủ ngon

Xem thêm bài viết liên quan: